Các phương pháp để bảo mật lớp học ZOOM của bạn

Các phương pháp hay nhất để bảo mật lớp học ảo của bạn

Bài viết này được dịch từ trang blog của zoom.us. Xem bài viết gốc tại đây.

Các phương pháp hay nhất để bảo mật lớp học ảo của bạn

 

Zoom đã giúp các trường học và giáo viên trên toàn thế giới nhanh chóng chuyển sang giảng dạy trực truyến và Zoom muốn tất cả mọi người có một môi trường học tập hiệu quả và an toàn như lớp học truyền thống.

Zoom được tích hợp sẵn nhiều tính năng bảo mật để kiểm soát lớp học trực tuyến, ngăn chặn sự gián đoạn, giúp các nhà giáo giảng dạy từ xa hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp hay nhất để bảo vệ lớp học trực tuyến của bạn thông qua Zoom.

 

Khóa lớp học ảo của bạn

Bạn có biết rằng bạn có thể khóa một phiên Zoom Meeting (đã bắt đầu) để không ai khác có thể tham gia không? Nó giống như đóng cửa lớp học sau tiếng chuông vào tiết. Cho học sinh một vài phút đầu giờ để tham gia vào meeting, sau đó nhấp vào biểu tượng Bảo mật ở cửa sổ Zoom của bạn, và nhấp vào nút có nội dung Lock Meeting.

Cách khóa lớp học của bạn

 

Kiểm soát chia sẻ màn hình

Để giúp giảng viên kiểm soát chặt chẽ những gì đang được trình chiếu và ngăn sinh viên chia sẻ nội dung ngẫu nhiên, Zoom đã cập nhật tính năng cài đặt chia sẻ màn hình: chia sẻ màn hình được mặc định thành “Host Only” (Chỉ người host meeting mới có thể chia sẻ), vì vậy, giáo viên là những người duy nhất có thể chia sẻ nội dung trong lớp. (Cài đặt này có thể thay đổi tùy theo nhu cầu giảng dạy của giảng viên.)

Tuy nhiên, nếu sinh viên cần quyền chia sẻ màn hình để thảo luận, bạn có thể cho phép chia sẻ màn hình trong phần Host Controls. Nhấp vào mũi tên bên cạnh Share Screen, sau đó nhấp vào Advanced Sharing Options. Trong phần "Who can share?" chọn “All participants” và đóng cửa sổ. Bạn cũng có thể chuyển đổi cài đặt chia sẻ dưới biểu tượng Bảo mật trong cửa sổ của mình (khi đang trong meeting) hoặc thay đổi mặc định thành All Participants trong cài đặt của bạn (không cần đang trong meeting).

Cách quản lý chia sẻ màn hình

 

Bật phòng chờ

Phòng chờ là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ lớp học trực tuyến và ngăn chặn hành vi gây rối từ người ngoài.

Khi tính năng này được bật, bạn có 02 tùy chọn cho người vào Phòng chờ trước khi vào lớp:

 1. All Participants tùy chọn này sẽ gửi tất cả mọi người đến khu vực sảnh chờ, tại sảnh chờ bạn có thể cấp quyền vào lớp cho từng sinh viên hoặc tất cả cùng một lúc.
 2. Guest Participants Only cho phép những học sinh đã đăng nhập và được gửi thông báo về meeting tham gia vào lớp học; nhưng sẽ đưa toàn bộ sinh viên chưa đăng nhập vào khu vực sảnh chờ.

Phòng chờ ảo có thể được kích hoạt cho mọi lớp học, kể cả lớp học được lên lịch trước (Schedule a Meeting). Nếu quên bật, bạn có thể bật nhanh Phòng chờ từ biểu tượng Bảo mật . Bạn cũng có thể đưa những người đang tham gia cuộc họp trở lại Phòng chờ. Trong bảng Participants, chỉ cần chọn More ở bên phải tên sinh viên và chọn Send to Waiting Room - sinh viên sẽ bị xóa khỏi cuộc họp và được đưa vào khu vực sảnh chờ.

Truy cập trang hỗ trợ của Zoom để biết thêm thông tin về cách điều chỉnh cài đặt Phòng chờ của bạn.

Cách bật Phòng chờ

 

Khóa cuộc trò chuyện

Giáo viên có thể hạn chế Chat trong lớp để học sinh không thể nhắn tin riêng cho học sinh khác. Zoom khuyên bạn nên kiểm soát quyền truy cập Chat từ biểu tượng Bảo mật (thay vì tắt hoàn toàn Chat trong cài đặt của bạn) để sinh viên vẫn có thể tương tác với giáo viên khi cần thiết.

Cách kiểm soát quyền truy cập trò chuyện

 

Xóa người tham gia

Nếu có đối tượng lạ (không phải sinh viên) tham gia vào lớp học với mục đích gây rối, bạn có thể dễ dàng loại người đó khỏi lớp học, bằng cách chọn biểu tượng Bảo mật, di chuột đến tên của người đó trong bảng Participants và nhấp “Remove” - xóa họ khỏi lớp học và họ sẽ không được phép vào lại.

Cách xóa người tham gia

 

Tạm dừng các hoạt động của người tham gia

Nếu lớp học của bạn đang bị gián đoạn, giảng viên (host và co-host) có thể tạm dừng cuộc họp để xóa người dùng cũng như ngăn chặn sự gián đoạn tiếp theo. Nhấp vào biểu tượng Bảo mật và chọn “Suspend Participant Activities” để tạm dừng tất cả video, âm thanh, trò chuyện trong cuộc họp, chú thích, chia sẻ màn hình, ghi âm và kết thúc Breakout Rooms. Khi lớp học đang tạm dừng, bạn tiến hành xóa người dùng có hành vi gây rối. Sau đó, bạn có thể tiếp tục lớp học bằng cách bật lại "Suspend Participant Activities".

Cách tạm dừng cuộc họp

 

Đổi tên người tham gia

Bạn có thể tắt tính năng đổi tên của sinh viên trong phần cài đặt của bạn. Hoặc nếu lớp học đang diễn ra, bạn có thể thay đổi cài đặt này trong cuộc họp dưới biểu tượng Bảo mật .

Cách hạn chế đổi tên

Tất cả các tính năng trên có thể được tìm thấy với biểu tượng Bảo mật trên thanh công cụ cuộc họp của bạn. Đây là video tổng quan về các tùy chọn đó: https://www.youtube.com/watch?v=6JbDfXIElT0

 

Các tùy chọn bảo mật khi lên lịch một lớp học

Điều thú vị về Zoom là ngoài các tính năng bảo mật vừa kể ở trên, dưới đây là một số tùy chọn giúp bạn bảo mật hơn nữa các lớp học. Các tùy chọn này có thể được tìm thấy khi lên lịch một lớp học.

 • Passcode-protect the classroom: Tạo mật mã và chia sẻ với sinh viên của bạn qua email của trường, nhằm mục đích: chỉ những sinh viên thuộc lớp học của bạn mới có thể truy cập vào.
 • Require registration: Bắt buộc sinh viên phải đăng nhập mới có thể tham gia vào lớp học. Điều này đảm bảo tính an toàn (tránh những người tham dự có mục đích xấu).
 • Restrict annotation: Tính năng này ngăn không cho học sinh chú thích vào nội dung được chia sẻ. Nó cũng sẽ hiển thị tên của các cá nhân viết chú thích (nếu được phép chú thích).
 • Use a random meeting ID: Cách tốt nhất để bảo mật lớp học là tạo một ID cuộc họp ngẫu nhiên, điều này ngăn chặn việc lớp học được chia sẻ rộng rãi nhiều lần. Đây là giải pháp thay thế tốt hơn cho việc sử dụng Personal Meeting ID của bạn, (Personal Meeting ID không được khuyến khích sử dụng vì về cơ bản, hệ thống hiểu đây là một cuộc họp đang diễn ra và luôn luôn chạy).
 • Allow only authenticated users to join: Chọn checkbox này có nghĩa là chỉ các thành viên đã đăng nhập vào tài khoản Zoom bằng địa chỉ email được chấp thuận mới có thể truy cập lớp học này.
 • Disable join before host : Học sinh không thể tham gia lớp học trước khi giáo viên tham gia và sẽ thấy cửa sổ bật lên có nội dung “The meeting is waiting for the host to join“.

Ngoài ra, giáo viên có một số tùy chọn trong meeting để kiểm soát lớp học:

 • Disable video: Tắt video của học sinh để ngăn sinh viên mất tập trung hoặc có cử chỉ không phù hợp trong khi lớp học đang học.
 • Mute students: Tắt tiếng từng học sinh hoặc tất cả học sinh cùng một lúc. Tính năng Mute Upon Entry (trong cài đặt của bạn) cũng có sẵn để tránh nhiễu loạn âm thanh vào thời điểm bắt đầu lớp học.
 • Attendee on-hold: Một giải pháp thay thế cho việc tắt tiếng người tham gia, bạn có thể vô hiệu hóa ngay lập tức kết nối âm thanh / video của họ. Nhấp vào hình thu nhỏ video của người tham dự và chọn Start Attendee On-Hold để kích hoạt.
 • Hide profile pictures: Trong biểu tượng Bảo mật, giáo viên có thể ẩn ảnh hồ sơ của bất kỳ người tham gia nào không bật video của họ. Chỉ mỗi tên của sinh viên sẽ được hiển thị. Bạn cũng có thể đặt tùy chọn này làm mặc định trong phần In Meeting (Basic) của cài đặt của bạn .

 

Những lời nhắc nhở quan trọng dành cho giáo viên

Nhắc nhở quan trọng: không bao giờ chia sẻ chi tiết lớp học Zoom của bạn (ID cuộc họp và mật mã) trên bất kỳ diễn đàn công cộng nào, chẳng hạn như phương tiện truyền thông xã hội hoặc thậm chí trang web của trường bạn. Những người có ý đồ làm gián đoạn lớp học sẽ tìm kiếm trên Internet các ID cuộc họp được đăng công khai. Nếu bạn biết rằng một sinh viên hoặc ai đó đã đăng thông tin cuộc họp của bạn lên một nền tảng nào đó, vui lòng thay đổi ID cuộc họp trước buổi học tiếp theo.

Zoom cũng khuyến khích bạn KHÔNG đăng ảnh về lớp học ảo của mình trên mạng xã hội hoặc các nơi khác. Mặc dù rất vui khi được chia sẻ niềm phấn khích khi kết nối qua Zoom, Zoom đặc biệt cam kết bảo vệ quyền riêng tư của người dùng K-12 / tiểu học và trung học và không khuyến khích đăng công khai hình ảnh của học sinh, đặc biệt là trẻ vị thành niên, trong một lớp học ảo Zoom.

 

ZOOM an toàn

Zoom đã tổng hợp một số tài nguyên hữu ích để giúp giáo viên và quản trị viên - ngay cả những người gặp nhiều thách thức về công nghệ nhất - được đào tạo nhanh chóng về Zoom và chọn một số phương pháp hay nhất để giáo dục qua Zoom. Bạn cũng có thể nhận thêm các mẹo về cách bảo vệ Cuộc họp thu phóng của mình trên trang web bảo mật của Zoom.

Video "How To Secure Your Zoom Meeting": https://www.youtube.com/watch?v=p1IMmOujc9c.

Và Zoom mời bạn tìm hiểu về các lợi ích bổ sung mà các kế hoạch Giáo dục của Zoom có thể cung cấp cho việc học tập ảo và giáo dục từ xa.

Ghi chú của người biên tập: Bài đăng này được cập nhật từ phiên bản gốc ngày 27 tháng 3 từ trang web https://blog.zoom.us/best-practices-for-securing-your-virtual-classroom/.